Chẩn đoán và điều trị nang đơn thận

nang don than

Nội dung cần lưu ý

1.         ĐẠI CƯƠNG

Nang đơn thận là một khối dịch bất thường tại thận, có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên thận. Nang thận thường tròn, dịch trong và không thông với đài bể thận.

Nang đơn thận khác với các nang thận ở bệnh thận đa nang, nguyên nhân do rối loạn về di truyền. Nang đơn thận không phát triển ở toàn bộ thận, thay thế cấu trúc bình thường của thận, không phải là nguyên nhân làm giảm chức năng thận như ở những người bị thận đa nang.

Nang đơn thận thường gặp ở người có tuổi. Khoảng 25% người trên 40 tuổi và 50% người trên 50 tuổi có nang đơn thận và tới trên 90 % ở những người trên 70 tuổi.

2.         NGUYÊN NHÂN

Các nang thận có thể xuất hiện tại vùng vỏ thận, vùng tủy thận nhu mô thận. Nguyên nhân của nang đơn thận đến nay vẫn chưa được biết rõ. Có sự phá hủy cấu trúc của các ống thận hoặc thiếu máu cung cấp cho thận có thể là nguyên nhân gây nang thận . Túi thừa từ ống thận có thể tách ra tạo thành nang thận. Không thấy vai trò của gen trong hình thành và phát triển nang đơn thận.

3.         CHẨN ĐOÁN

a) Lâm sàng

–           Nang đơn thận thường không có triệu chứng hoặc gây ảnh hưởng tới thận.

–           Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể có đau vùng sườn hoặc hông nếu nang lớn và đè ép vào các cơ quan khác.

–           Khi có nhiễm trùng nang hoặc chảy máu nang sẽ gây sốt, đau và rét run. Cơn đau có thể dữ dội giống như cơn đau quặn thận sỏi thận hoặc tắc nghẽn đài bể thận.

–           Nang đơn thận không gây ảnh hưởng đến chức năng thận, nhưng một nghiên cứu đã cho thấy có sự phối hợp giữa nang thận và giảm chức năng thận ở người dưới 60 tuổi.

–           Có thể có tăng huyết áp: nếu có đè ép vào động mạch thận.

b)        Cận lâm sàng

Cần tiến hành một số xét nghiệm và thăm dò chức năng sau:

–           Các xét nghiệm đánh giá chức năng thận: ure, creatinin, acid uric

–           Tổng phân tích nước tiểu và tế bào nước tiểu: phát hiện bạch cầu niệu hoặc hồng cầu niệu khi có nhiễm trùng nang thận.

–           Protein niệu: không có hoặc rất ít

–           Hồng   cầu niệu: có thể có tiểu máu vi thể hoặc đại thể do chấn thương, nhiễm trùng nang.

–           Siêu âm: Xác định số lượng nang, kích thước và thành nang thận.

+ Nang thận trên siêu âm có hình tròn hoặc bầu dục, bờ đều, dịch trong, là khối trống âm, không có bóng cản phía sau, không thông với đài bể thận.

+ Nang thận có đậm độ echo không đồng nhất hoặc đặc echo báo hiệu có dấu hiệu của tổn thương các tính.

–           Chụp thận có thuốc cản quang: Cho thấy sự đè đẩy vào nhu mô thận nếu nguyên nhân do nang thận, phân biệt với nguyên nhân gây ứ nước thận.

c)         Chẩn đoán xác định

–           Hầu hết các nang đơn thận được phát hiện khi làm siêu âm để chẩn đoán và thăm dò một số nguyên nhân khác. Khi phát hiện nang thận thì cần theo dõi bằng siêu âm để xác định là nang đơn thận hay một bệnh lý khác. Nang thận thường có hình tròn hoặc bầu dục, dịch trong, trống âm và có bờ rõ.

–           Khi cần thiết có thể cho người bệnh chụp CT scan hoặc cộng hưởng từ để chẩn đoán phân biệt nang thận với u thận.

d)        Chẩn đoán phân biệt

Cần chẩn đoán phân biệt nang đơn thận với một số bệnh lý khác sau đây:

–           U thận lành hoặc ác tính

–           Khối máu tụ ( do chấn thương hoặc không)

–           Áp xe thận

–           U nang bào sán

–           Bệnh nang thận thứ phát ( ở các người bệnh có bệnh thận từ trước và có suy thận).

–           Giả nang ( u nang nước tiểu).

4.         ĐIỀU TRỊ

a)         Nếu nang thận dưới 3 cm và không có triệu chứng thì không cần điều trị. Cần theo dõi định kỳ nang đơn thận bằng siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và chức năng thận định kỳ và tránh các va chạm mạnh .

b)        Nang đơn thận > 6 cm hoặc gây nên triệu chứng và là nguyên nhân gây chèn ép đài bể thận và niệu quản thì có thể điều trị bằng liệu   pháp gây xơ hóa: Nang thận

cần được dẫn lưu hết dịch bằng kim chọc qua da dưới hướng dẫn của siêu âm sau đó bơm vào một lượng cồn tuyết đối gây xơ hóa tổ chức. Không nên chọc hút các nang ở vị trí quanh rốn thận.

c)         Nếu nang thận lớn: cần phải mổ. Thường áp dụng phương pháp mổ nội soi để

dẫn lưu dịch nang thận hoặc cắt bỏ.

d)        Điều trị biến chứng:

+ Chảy máu:

–           Nằm nghỉ

–           Thuốc cầm máu (nếu cần)

–           Uống đủ nước

–           Nếu chảy máu nặng thì truyền máu và xem xét ngoại khoa + Nhiễm trùng: dùng kháng sinh (như bài viêm thận bể thận cấp).

5.         TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.         Anna .M.N. and Ritz.F. “The simple renal cyst”. Nephrology Dialysis Transplantation. Vo 15 (10), pp 1702-1704.

2.         CanguvenO. and all, 2009. “A New Technique for Simple Renal Cyst: Cystoretroperitoneal Shunt”. Advances in Urology, Vo 2009, Jan(1).

3.         Eknoyan G, 2009. “ A clinical view of simple and complex renal cysts”. Journal Americal Society Nephrology ,Sep 20 (9), pp 1874 -1876.

4.         Israel, G. M. and Bosniak, M. A, 2005. “An update of the Bosniak renal cyst classification system”.Urology ,Vo 66, pp 484-488.

5.         Lee CT., Yang YC., Wu JS. and all, 2013. “Multiple and large simple renal cysts are associated with    prehypertension       and

hypertension”. Kidney International, May 83(5), pp 924 – 930.

6.         Paananen I, Hellstrom P. and all, Jan 2001. “ Treatment of renal cysts with single-session percutaneous drainage and ethanol sclerotherapy: long-term outcome” . Urology. 57(1):30-3.

Website Soitietnieu.com được xây dựng và quản lý bởi Bs Mai Văn Lực. Chúng tôi hỗ trợ khám và điều trị các bệnh lý Ngoại khoa tiết niệu tại các bệnh viện uy tín do các bác sĩ giỏi, giáo sư đầu ngành trực tiếp khám và điều trị. 

Liên hệ:   0984 260 391 -   0886 999 115

2 thoughts on “Chẩn đoán và điều trị nang đơn thận

 1. PHẠM NHƯ TÂM says:

  Thưa Bác sỹ, em là nữ 28 tuổi, ở Bình Dương. Thời gian gần đây em hay bị tiểu gắt, và đặc biệt tuần trước em bị tiểu ra máu. Em có đi khám ở phòng khám Nam Anh Sài Gòn (Bình Dương). Qua xét nghiệm và siêu âm bác sỹ phát hiện em có echo ở thận trái, Bác sỹ ở phòng khám không khẳng định là u lành hay ác tính mà kêu em nên đi chụp CT ở BV ĐH Y Dược TPHCM để biết chính xác. Sau đó bác sỹ kết luận em bị viêm bàng quang cấp.
  Xin hỏi Bác sỹ tình trạng của em có nghiêm trọng không? Nên khám ở BV nào uy tín và chi phí chụp CT thận là bao nhiêu ạ?!.
  Mong nhận được phản hồi sớm từ Bac sỹ.
  Em cảm ơn Bác sỹ!

  • Soitietnieu says:

   Trường hợp của em, triệu chứng đi tiểu gắt, tiểu máu có thể là do viêm bàng quang gây nên – cái này thì không đáng lo. Tuy nhiên quá trình siêu âm hệ tiết niệu, bác sĩ phát hiện có khối tăng giảm âm ở thận – em nên chụp CLVT có tiêm thuốc để biết chính xác hơn xem tổn thương đó là gì em nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *