Đặc điểm cơn đau quặn thận, cơn đau sỏi thận

Đặc điểm cơn đau quặn thận, cơn đau do sỏi thận, sỏi niệu quản… rất đa dạng. Cơn đau thận có thể xảy ra một cách đột ngột với mức độ đau dữ dội; cơn đau cũng có thể chỉ âm ỉ mức độ nhẹ nhàng, thoáng qua. Bài này, bác sĩ sẽ giúp các bạn hiểu thêm về đặc điểm cơn đau do sỏi đường tiết niệu.

Nội dung cần lưu ý

Triệu chứng đau

Triệu chứng đầu tiên và hay gặp nhất mà người bệnh cảm nhận được khi có sỏi tiết niệu là triệu chứng đau. Đây cũng là lý do chính mà người bệnh phải đi khám bệnh. Tùy theo vị trí và tính chất sỏi mà tính chất đau khác nhau.

Vị trí đau vùng thắt lưng

Sỏi thận hay niệu quản biểu hiện đau vùng thắt lưng, đây là vùng nằm giữa xương sườn 12 và cột sống. Đau thường với tính chất âm ỉ mạn tính hay cơn đau quặn thận.

Đau mạn tính vùng thận với biểu hiện: đau âm ỉ, căng tức vùng hố thận hay vùng mạng sườn thắt lưng (vùng này nằm phía sau, giữa xương sườn 12 và cột sống). Đau âm ỉ có xu hướng tăng lên sau đợt vận động gắng sức. Nguyên nhân đau âm ỉ: thường có cản trở lưu thông nước tiểu của thận, niệu quản mạn tính như sỏi, có thể do viêm không đặc hiệu (NKN).

Các nghiên cứu tại Bênh viện 103, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E đều khẳng định trên 80% sỏi thận và niệu quản có đau âm ỉ vùng thắt lưng.

Đặc điểm cơn đau quặn thận:

Là một cơn đau xuất hiện đột ngột, một cách tự nhiên hoặc sau một đợt vận động gắng sức. Bắt đầu đau ở vùng mạn sườn thắt lưng. Đau với tính chất lăn lộn, dữ dội, không có tư thế giảm đau. Đau có xu hướng lan ra trước và xuống dưới vùng bẹn và cơ quan sinh dục cùng bên. Cơn đau thường kéo dài vài phút hay hơn; sau đó đỡ dần hoặc đỡ nhanh hơn nếu được dùng thuốc giảm đau, giãn cơ và nghỉ ngơi.

Đặc điểm khởi phát

Điểm khởi phát của cơn đau ờ vùng mạn sườn thắt lưng, đó là vùng nằm giữa xương sườn 12 và cột sống. Cơn đau do bệnh tại thận có vị trí đau cao hơn đau do bệnh niệu quản.

Hướng đau

Hướng đau lan xuyên ra trước và xuống dưới. Cơn đau do sỏi niệu quản lan xuống dưới nhiều hơn con đau quặn thận.

Khởi phát cơn đau thường tự nhiên đột ngột. Nhưng trong một số trường hợp lại xuất hiện sau một vận động hay gắng sức. Trường hợp này rất có ý nghĩa để chấn đoán nguyên nhân do sỏi đường tiết niệu.

Đặc điểm cơn đau quặn thận
                                               Đặc điểm cơn đau quặn thận

 

+    75% số các trường hợp cơn đau quặn thận hay đi kèm với các rối loạn hệ tiết niệu như: đái máu; đái đục hoặc đái dắt; đái buốt. Sau cơn đau mà bệnh nhân đái màu hồng hay đái ra cục máu rất có giá trị dể chẩn đoán nguyên nhân do sỏi.

+ 68% số các trường hợp cơn đau quặn thận hay đi kèm với các rối loạn tiêu hóa như buồn nôn và nôn, trướng bụng; nguyên nhân là do kích thích hệ thần kinh thực vật. Cụ thể là đài bể thận và 1/3 trên niệu quản và các cơ quan tiêu hóa như dạ dày; đại tràng, tiểu tràng, gan, tụy, lách cùng hệ giao cảm ngực (D5 – D12) chỉ huy. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa này đôi khi sẽ làm lạc hướng chẩn đoán.

  • Cơ chế cơn đau quặn thận: đau do tăng áp lực đột ngột trong hệ thống đài bể thận, nhu mô thận bị ép đột ngột, bao thận căng đột ngột, từ đó kích thích cấp tính thần kinh giao cảm có rất nhiều ở vùng vỏ thận gây cơn đau.

Đau vùng hạ vị

  • Đau cấp tính thường ít gặp, nếu gặp chủ yếu là trong trường hợp bí đái cấp, cầu bàng quang căng to do sỏi niệu đạo hay sỏi nhỏ cổ bàng quang.

  • Đau mạn tính: đau mạn tính vùng bàng quang thường gặp hơn đau cấp tính. Biểu hiện: đau âm ỉ vùng hạ vị, đau thường liên quan tới rối loạn tiểu tiện như đái dắt, đái buốt.

Đau dọc niệu đạo

Gặp trong sỏi niệu đạo ở trẻ em sau đi tiểu, đứa trẻ phải nắm chặt dương vật do đau.

Xem thêm: 

Sỏi niệu quản: 10 vấn đề bạn cần biết

Cơn đau quặn thận

Sỏi tiết niệu: 10 điều bạn cần quan tâm nhất

Website Soitietnieu.com được xây dựng và quản lý bởi Bs Mai Văn Lực. Chúng tôi hỗ trợ khám và điều trị các bệnh lý Ngoại khoa tiết niệu tại các bệnh viện uy tín do các bác sĩ giỏi, giáo sư đầu ngành trực tiếp khám và điều trị. 

Liên hệ:   0984 260 391 -   0886 999 115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *