Chi phí tán sỏi thận

Chi phí tán sỏi thận là bao nhiêu? Đây là vấn đề được nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân quan tâm.Hiện nay, tán sỏi thận là phương pháp không còn xa lạ với mọi người, bao gồm tán sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ, tán sỏi thận nội soi bằng ống soi mềm… Bài viết này sẽ giúp bạn đọc phân tích kỹ về các chi phí tán sỏi thận. 

Chi phí tán sỏi thận

Chi phí tán sỏi thận

Nội dung cần lưu ý

1. Chi phí tán sỏi thận bao gồm những loại chi phí nào?

1.1. Chi phí trực tiếp của ca phẫu thuật.

– Tán sỏi ngoài cơ thể: Chi phí tán thấp – bao gồm chi phí máy sóng xung kích. Chi phí này tùy vào cơ sở y tế, tùy loại máy tán, thông thường giao động khoảng 2-4 triệu/ 1 lần

– Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ: Chi phí bao gồm: Bộ nong thận; sonde JJ; Guide wire; máy Laser; bộ xăng tán sỏi qua da… Chi phí này cao; hiện tại bảo hiểm y tế mới chi trả một phần. Kinh phí tùy thuộc vào cơ sở y tế, vào hãng… thông thường khoảng 15-20 tr. Nếu cơ sở y tế được nhà nước trang bị máy tán Laser công suất lớn – theo ngân sách nhà nước thì bệnh nhân không phải chi trả kinh phí thuê máy Laser. 

– Tán sỏi thận ống mềm: Chi phí gồm: Bộ soi thận ống mềm; sonde JJ: Guide wire; Laser: Dormia – Giọ giữ sỏi… Kinh phí thường cao, tùy vào cơ sở y tế. Nếu phải thuê trọn gói thì kinh phí dao động khoảng 20 tr/ 1 lần tán; chưa kể các vật tư tiêu hao, thuốc men, tiền giường bệnh… Cơ sở y tế được tài trợ ống soi mềm thì bệnh nhân sẽ được giảm nhiều chi phí hơn. 

1.2. Chi phí thuốc men, tiền giường

– Tán sỏi ngoài cơ thể: Bệnh nhân có thể về ngay và dùng thuốc ở nhà

– Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ: Bệnh nhân có thể nằm viện điều trị khoảng 3 ngày. Tiền giường, thuốc men sẽ được hưởng theo bảo hiểm y tế

– Tán sỏi thận ống mềm: Bệnh nhân có thể nằm viện điều trị khoảng 3-4 ngày sau đó về nhà uống thuốc thêm. 

1.3. Chi phí đi lại, ăn ở, người đi nuôi

Tùy thuộc vào địa lý, nơi bạn muốn phẫu thuật mà sẽ ảnh hưởng tới chi phí đi lại, ăn ở. 

1.4. Chi phí phát sinh khác

Một số chi phí phát sinh khác có thể có như chi phí mời chuyên gia (một số cơ sở có thể tư vấn bệnh nhân phẫu thuật tại địa phương, mời chuyên gia phẫu thuật); một số chi phí khác

2. Có những phương pháp tán sỏi thận nào?

Bệnh nhân nên đến điều trị tại các chuyên khoa tiết niệu nếu sỏi có kích thước > 5 mm hoặc kích thước sỏi < 5mm nhưng sỏi không xuống được bàng quang sau 2- 4 tuần điều trị nội khoa để xem xét khả năng can thiệp lấy sỏi.Tùy kinh nghiệm điều trị của các bác sĩ chuyên khoa và từng trường hợp bệnh nhân cụ thể (điều kiện kinh tế của bệnh nhân, kích thước, vị trí sỏi,..) mà có thể lựa chọn trong các phương pháp tán sỏi thận sau:

– Tán sỏi thận ngoài cơ thể

– Tán sỏi thận qua da

– Tán sỏi thận ống mềm

Xem thêm: – Các phương pháp tán sỏi thận

3. Tán sỏi thận ngoài cơ thể ( ESWL)

3.1. Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Đây là phương pháp sử dụng máy tán sỏi phát ra sóng xung kích hội tụ tập trung vào viên sỏi với một áp lực cao để phá vỡ thành các mảnh hoặc bụi nhỏ. Trong quá trình tiến hành, bệnh nhân được tiền mê, giảm đau trước đó và không hề bị bất cứ một xâm lấn nào khác vào cơ thể. Thời gian can thiệp của phương pháp khoảng 30- 45 phút. Sau đó, bệnh nhân nghỉ ngơi 15- 20 phút rồi có thể về nhà và không cần nằm viện.

tan_soi_than_ngoai_co_the_ESWL

Chi phí tán sỏi thận ngoài cơ thể khoảng 2-4 triệu đồng

3.2. Chỉ định của ESWL

–        Phương pháp đạt hiệu quả tối ưu nhất với trường hợp sỏi thận <2cm

–        Mở rộng chỉ định với sỏi <4cm và cần đặt sonde Double J trước tán để tránh biến chứng tắc đường niệu.

3.3. Ưu điểm

Bệnh nhân không phải chịu can thiệp xâm lấn, không chảy máu, không đau, thời gian can thiệp nhanh, ít biến chứng, bệnh nhân không phải nằm viện và hồi phục nhanh.

3.4. Chi phí tán sỏi thận ngoài cơ thể chi tiết

Thường vào khoảng 2- 4 triệu đồng, bao gồm:

➢      Chi phí được bảo hiểm chi trả gồm các dịch vụ khám, xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán bệnh, phí cuộc mổ theo bảo hiểm y tế (khoảng 2,3 triệu đồng), phí giường bệnh, 1 số thuốc điều trị,…

➢      Chi phí ngoài bảo hiểm là các khoản cho thuê máy tán, vật tư tiêu hao, thuốc, dụng cụ hỗ trợ (Sonde Double J,..), chi phí thuê chuyên gia (nếu cần),…

➢      Chi phí đi lại, ăn ở không đáng kể vì can thiệp này không đòi hỏi phải nằm viện sau đó.

=>Nhìn chung, chi phí tán sỏi thận ngoài cơ thể khá rẻ cho một dịch vụ chất lượng và nhiều ưu điểm như vậy. Song, chỉ định của phương pháp còn hạn hẹp, cần phối hợp các biện pháp khác để tăng hiệu quả điều trị.

4. Tán sỏi thận qua da (PCNL)

4.1. Tán sỏi thận qua da PCNL là gì?

Tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ là phương pháp tạo một đường hầm vào thận để đưa được ống nội soi vào tiếp cận với viên sỏi bên trong cơ thể, rồi sử dụng năng lượng bằng Laser hoặc siêu âm để phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài.

phau thuat soi than

Chi phí tán sỏi thận qua da khoảng 25- 30 triệu đồng/ lần

4.2. Tán sỏi qua da phù hợp với những ai?

Tán sỏi qua da phù hợp với các trường hợp: sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng hay sỏi nhóm đài dưới, sỏi có tắc nghẽn và các trường hợp dị dạng đường niệu, bệnh nhân có chống chỉ định tương đối hay thất bại với tán sỏi ngoài cơ thể, sót sỏi sau mổ mở. 

4.3. Ưu điểm của phương pháp tán sỏi qua da

Giúp người bệnh tránh được một cuộc mổ lớn, ít đau hơn, ít sang chấn hơn, bảo vệ được tối đa chức năng thận và nhanh hồi phục hơn.

4.4. Chi phí tán sỏi thận qua da chi tiết

➢      Chi phí được bảo hiểm chi trả: phí cuộc mổ theo bảo hiểm y tế( khoảng 2,4 triệu đồng), phí các dịch vụ thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng, phí giường nằm, 1 số thuốc điều trị nội trú.

➢      Chi phí ngoài bảo hiểm y tế: phí tiêu hao vật tư, dụng cụ, thuốc hỗ trợ: kim chọc, dây dẫn, ống luồn, ống nong, ống nội soi và gắp sỏi, ống dẫn lưu sau phẫu thuật, chi phí thuê chuyên gia( nếu cần).

➢      Chi phí ăn ở, đi lại cho bệnh nhân và người thân chăm sóc cũng không lớn do thời gian bệnh nhân phải nằm viện điều trị không nhiều.

=> Nhìn chung, dù những ưu điểm và chỉ định rộng rãi của phương pháp là không thể phủ định nhưng chi phí tán sỏi thận cho 1 lần can thiệp bằng tán sỏi qua da vẫn còn khá lớn, nên đây vẫn còn là một phương pháp cần được cải tiến trong tương lai để giảm chi phí và tăng hiệu quả điều trị hơn nữa.

5. Tán sỏi thận ống mềm (RIRS)

5.1. Tán sỏi thận ống mềm (RIRS) là gì?

Tán sỏi thận ống mềm RIRS là kỹ thuật được thực hiện bằng việc đưa ống nội soi mềm qua đường tiểu từ ngoài lên trên niệuquản – bể thận, vào các đài thận và tán vụn sỏi. Sau đó bơm rửa lấy mảnh sỏi, cho vào rọ lấy sỏi rồi rút ống mềm và đặt sonde JJ ngược dòng, đặt Foley niệu đạo. Sau mổ 1-2 ngày thì rút Foley, sau 2-4 tuần đánh giá sạch sỏi thì rút sonde JJ.

Chi phí tán sỏi thận ống mềm  khoảng 30-35 triệu đồng/ lần

5.2. Tán sỏi ống mềm phù hợp với những ai?

Tán sỏi thận ống mềm chỉ định trong trường hợp : sỏi bể thận không quá 3cm, số lượng 1 hoặc nhiều viên; sỏi đài thận nhỏ nhưng vị trí khó tiếp cận PCNL, ESWL; sỏi sót, tái phát sau mổ mở, TSNS, PCNL, ESWL; phối hợp với PCNL.

5.3. Ưu điểm của RIRS

Tán sỏi thận ống mềm là phương pháp ít xâm lấn, không có vết mổ, không gây chảy máu, thời gian can thiệp chỉ khoảng 1 giờ, bảo tồn tối đa chức năng thận, người bệnh hồi phục nhanh, thời gian nằm viện chỉ khoảng 1-2 ngày với chăm sóc hậu phẫu nhẹ nhàng.

5.4. Chi phí tán sỏi thận ống mềm bao gồm

➢      Chi phí được bảo hiểm chi trả : các dịch vụ thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng, phí giường bệnh, phí cuộc mổ theo bảo hiểm y tế ( khoảng 2,4 triệu đồng), một số thuốc điều trị nội trú,…

➢      Chi phí ngoài bảo hiểm gồm tiêu hao vật tư, dụng cụ hỗ trợ: dàn máy nội soi( màn hình, camera,..), máy tán sỏi, dây dẫn, ống soi niệu quản, ống nong niệu quản, rọ lấy sỏi, dây dẫn đường, catheter niệu quản, sonde JJ, ống Foley,…; chi phí thuê chuyên gia(nếu cần).

➢      Chi phí ăn ở, đi lại cũng không lớn do thời gian nằm viện ngắn.

=> Nhìn chung, hiện nay chi phí cho tán sỏi thận ống mềm còn khá cao nhưng phương pháp này sẽ là xu hướng của tương lai vì có nhiều ưu điểm nổi trội, hy vọng sẽ được chỉ định rộng rãi, thường quy hơn trong tương lai để mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người bệnh.

➔      Tóm lại, việc cân nhắc lựa chọn phương pháp tán sỏi thận phù hợp cần được bàn luận chi tiết giữa bác sĩ chuyên khoa với bệnh nhân, để đảm bảo không những chỉ định điều trị đúng chuyên môn mà còn phải phù hợp với khả năng chi trả của từng người bệnh, nhằm mang lại lợi ích tối đa về kinh tế và sức khỏe. Chi phí tán sỏi thận nhìn chung vẫn còn khá đắt. Tuy nhiên, với những lợi ích sức khỏe vượt trội mà những can thiệp này mang lại thì hoàn toàn đáng để chúng ta lựa chọn trong điều trị.

Trên đây là những phân tích chi tiết về chi phí tán sỏi thận, chi phí này có thể dao động và thay đổi tùy thuộc vào cơ sở y tế; tùy thuộc vào phương pháp can thiệp; phụ thuộc vào thời điểm phẫu thuật. 

Nếu quý vị có các vấn đề về sỏi đường tiết niệu cần tư vấn, can thiệp có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa hoặc liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0886 999 115 – Bs Mai Văn Lực Khoa Phẫu thuật thận tiết niệu & nam học Bệnh viện E Trung Ương để được tư vấn, giải đáp. 

Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích nhiều cho quý bạn đọc. 

Xem thêm: 

Tán sỏi thận ống mềm

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ – mini PCNL

Tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi thận qua nội soi niệu quản ngược dòng

Website Soitietnieu.com được xây dựng và quản lý bởi Bs Mai Văn Lực. Chúng tôi hỗ trợ khám và điều trị các bệnh lý Ngoại khoa tiết niệu tại các bệnh viện uy tín do các bác sĩ giỏi, giáo sư đầu ngành trực tiếp khám và điều trị. 

Liên hệ:   0984 260 391 -   0886 999 115

14 thoughts on “Chi phí tán sỏi thận

 1. Phong says:

  Xin chào bác sỉ vợ em bị sỏi tiết niệu. Thận ứ nước cấp độ 1 . nó hành đau bụng dử dội và gây ói liên miên . vậy bác sỉ cho e hỏi cách điều trị như thế nào và cần những gì

  • Soitietnieu says:

   Chào bạn, trường hợp của vợ bạn do viên sỏi rơi xuống niệu quản gây tắc nghẽn đột ngột, gây ra cơn đau quặn thận và có kèm theo nôn ói. Với trường hợp này thì bạn cần cho vợ tới bệnh viện, các bác sĩ sẽ chụp x-quang, siêu âm để đánh giá viên sỏi xem có cần can thiệp ngoại khoa hay không? Sử dụng thuốc điều trị (giảm đau, giãn cơ, giảm viêm…)

   • Trần khánh Toàn says:

    Thưa bác sĩ em bị Thận phải trướng nước độ 1 do sỏi liệu quản đau dữ dội lúc nóng lúc lạnh nôn ói đau thắt lưng phải đái nước màu hồng đào. Đi bv bsi có cho 2 ngày thuốc uống và đc tiêm 2 mũi về nhà uống thuốc không đau nữa đã được 1 tháng nay bây giờ nó đau lại mong bsi tư vấn

    • Soitietnieu says:

     Bạn cần khám lại, như vậy là sỏi chưa ra được đâu. Triệu chứng đau không nguy hiểm, cái nguy hiểm là triệu chứng tắc nghẽn do viên sỏi gây nên, nó sẽ phá hỏng chức năng thận một cách từ từ.

 2. Nguyễn văn chung says:

  Mẹ tôi năm nay 65 tuổi bà bị sỏi thận, đi khám bác sỹ nói sỏi trong đài thận, vậy cho tôi hỏi có tán được không chi phí mỗi lần là bao nhiêu, sỏi của mẹ tôi 1.5 mm

 3. Trương Thị Thảo says:

  E chào bác sĩ, bác sĩ cho e hỏi mẹ e bị sỏi thận, đi siêu âm kết quả đài bể thận trái giãn độ 1, bên trong có sỏi 6mm, niệu quản 1/3 trên giãn 8mm, có sỏi kích thước ~5x6mm. Như vậy mẹ e có điều trị bằng thuốc được không ạ? Hay phải tiến hành tán sỏi mới được ạ? Em xin cảm ơn ạ!

 4. Phạm Lân says:

  Chào bs tôi bị sỏi bàng quang 1.4 mm và hai bên thận 0.8mm vậy nếu tán sỏi chi phí hết bao nhiêu , vâng cám ơn bs nhiều!

  • Soitietnieu says:

   Nếu sỏi bàng quang 1.4mm và sỏi thận 0.8mm thì nó quá nhỏ, chỉ cần dùng thuốc uống là ra được bạn nhé. Còn nếu là sỏi 1.4cm và sỏi thận 0.8cm thì nên xử lý, tán sỏi nội soi cũng nhẹ nhàng, ít tốn kém bạn à. Bạn có thể gửi ảnh siêu âm qua Zalo Bác sĩ Lực 0886 999 115 cho bác sĩ để bác sĩ tư vấn kỹ hơn cho bạn.

  • Soitietnieu says:

   Có thể tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ. Tổng chi phí khoảng 15-20tr bạn nhé. Bạn có thể gửi ảnh siêu âm qua Zalo 0886 999 115 cho bác sĩ để bác sĩ tư vấn kỹ hơn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *